Kho Cấp Đông

Cấp đông là gì?

Cấp đông là phương pháp giúp các loại thực phẩm (như hải sản, thịt và rau củ quả) rơi vào trạng thái đông lạnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này đảm bảo chất lượng thực phẩm một cách tối ưu, nhất là đối với loại thực phẩm sử dụng trong khoảng thời gian ngắn và dễ bị ôi thiu ở nhiệt độ phòng.

Sau khi thực phẩm được cấp đông, chúng mới được đưa vào kho lạnh để tiếp tục bảo quản trước khi sử dụng.

 Lợi ích khi cấp đông thực phẩm

Có thể thấy, việc cấp đông thực phẩm có nhiều lợi ích nổi bật như:

  • Không dùng chất bảo quản, vì tốc độ làm đông thực phẩm diễn ra rất nhanh, nên bạn không cần phải sử dụng thêm bất kì chất bảo quản nào khác.
  • Giữ được độ tươi ngon của thực phẩm và giảm thiểu tình trạng ôi thiu, nhất là đối với thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn.
  • Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm trước khi dùng.
  • Tránh gây lãng phí thức ăn bị dư thừa cũng như hỗ trợ việc quản lý thu mua và năng suất nông sản.
  • Thuận tiện cho việc đóng gói thực phẩm đi xa.

Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng?

Tùy theo nhóm thực phẩm mà bạn có cách cấp đông khác nhau, giúp cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất lượng trước khi dùng. Cụ thể:

Đối với rau củ và trái cây

Nhóm thực phẩm này thường có thời gian trữ đông lâu hơn so với nhóm thịt cá. Nhiệt độ cấp đông lý tưởng cho rau củ và trái cây là từ 1 – 4 độ C.

Vì nếu bạn trữ đông ở nhiệt độ thấp hơn thì sẽ làm cho rau quả bị đông đá, có xu hướng bị dập nát sau khi rã đông. Còn nếu bạn trữ đông ở nhiệt độ cao hơn, thì lại tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển và làm hỏng thực phẩm.

Cách cấp đông rau củ, trái cây

Trước khi cấp đông rau quả, bạn cần loại bỏ bụi đất giúp cho rau củ quả sạch, rồi tiến hành cấp đông vào thiết bị chuyên dụng như kho cấp đông dành cho số lượng chứa lớn rau củ quả.

Hiện nay, kho cấp đông được bố trí nhiều khay kệ nhiều tầng, sẽ giúp việc bảo quản rau quả được tiện lợi và tránh bị dập nát.

Đối với các loại thịt cá

Nhóm thịt cá rất dễ bị hỏng nếu như bạn bảo quản không đúng cách và nhìn chung nhiệt độ lý tưởng để cấp đông thịt cá là khoảng -18 độ C (đối với một số loại thịt sẽ có thời gian cấp đông khác nhau).

Các vi sinh vật thường xuất hiện do quá trình phân hủy tế bào, là nguyên nhân gây ra mùi hôi và làm thay đổi chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí sinh ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, thịt cá chỉ có thể lưu trữ trong thời gian ngắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *